Chuyển tới nội dung

NGÀNH BẤT ĐỘNG SẢN NGÀNH HỌC HẤP DẪN VÀ THU NHẬP CAO

22.04.2020

Theo đánh giá chung của các chuyên gia trong và ngoài nước về thị trường nhân lực cho lĩnh vực bất động sản ở Việt Nam hiện nay là vừa yếu và vừa thiếu trong khi thị trường bất động sản đang rất nóng bỏng và hấp dẫn. Tình trạng thiếu hụt diễn ra ở tất cả các khâu, từ các chuyên gia kỹ tuật, các chuyên gia kinh doanh, định giá, môi giới...

Trong điều kiện thị trường bất động sản hiện nay còn quá khan hiếm nguồn nhân lực có chuyên môn vững vàng thì lợi thế nổi bật của sinh viên ngành Bất động sản chính là nền tảng kiến thức bài bản, có tư duy hệ thống và có thể xây dựng các chiến lược để khai thác bất động sản hiệu quả nhất. Mặt khác, nguồn nhân lực cho lĩnh vực kinh doanh bất động sản hiện nay vừa thiếu lại vừa yếu trong khi thị trường bất động sản đang rất nóng bỏng và hấp dẫn. Tình trạng thiếu hụt diễn ra ở tất cả các khâu, từ các chuyên gia kỹ thuật, các chuyên gia kinh doanh, định giá, môi giới…

Nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng thiếu hụt là do thị trường bất động sản đã phát triển quá nhanh so với sự phát triển của công tác đào tạo nhân sự cho lĩnh vực này. Có thể thấy đầu tư vào bất động sản đang là một kênh đầu tư hấp dẫn. Chính vì vậy, sự ra đời và lớn mạnh của hàng loạt các công ty bất động sản trong nước, cùng với những đơn vị từ lĩnh vực khác mở rộng hoạt động kinh doanh sang lĩnh vực này, tạo nên một mức “cầu” nhân lực quá lớn, dẫn đến sự thiếu hụt.

Hiện nay, các dòng vốn ngoại vào bất động sản Việt Nam tiếp tục tăng, đặc biệt là đến từ các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore,… Hầu hết, các doanh nghiệp từ các nước này đã tham gia vào thị trường khá lâu nhưng tập trung chủ yếu tại thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh. Trong những năm tới, các doanh nghiệp này định hướng sẽ tiếp tục rót vốn đầu tư và thực hiện các kế hoạch tại  các khu vực bất động sản thuộc các tỉnh thành khác trong nước.   

https://nctu.edu.vn/uploads/admissions/2019_07/BDS1.png

 

Nhưng để kinh doanh bất động sản hiệu quả, hoạch định các chiến lựợc đầu tư tối ưu thì cần có đội ngũ chuyên môn về lĩnh vực này. Nhất là thời điểm thị trường đang phát triển sôi động như hiện nay, ngành bất động sản (BĐS) càng hút nhân sự.

 

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn xã hội và dựa trên điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện giảng dạy của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Năm 2019, Khoa Quản lý đất đai, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã mở ngành Bất động sản đáp ứng nhu cầu “khát” nhân lực về quản lý, vận hành bất động sản theo nhu cầu xã hội.

Năm 2020 Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tuyển sinh ngành Bất động sản chỉ tiêu là 100 với 02 phương thức xét tuyển: xét tuyển theo điểm thi THPT Quốc gia và xét tuyển theo học bạ THPT.

 

Giới thiệu ngành bất động sản

  •  Sinh viên được tiếp cận chương trình đào tạo tiên tiến dựa trên kết quả khảo sát, phân tích nhu cầu tuyển dụng và đào tạo của các tổ chức quản lý, đầu tư, môi giới, kinh doanh Bất động sản trên thị trường Việt Nam hiện nay.
  •  Thời lượng đào tạo tại trường 4 năm trong đó có  thời lượng dành cho việc thực hành, thực tập, trải nghiệm tại doanh nghiệp.
  •  Cơ hội có thu nhập ngay trong thời gian học.
  •  Lực lượng giảng dạy gồm giảng viên, chuyên gia trong lĩnh vực Bất động sản nhiều kinh nghiệm.
  •  Kế hoạch học tập linh hoạt.

http://www.hcc2.edu.vn/upload/images/hinh%20BDS%201.jpg

Kinh doanh Bất động sản đào tạo kiến thức và kỹ năng điều hành hoạt động kinh doanh bất động sản, từ giai đoạn phát triển sản phẩm đến chăm sóc hậu mãi sau khi kết thúc hợp đồng; quản lý văn phòng môi giới bất động sản. Các công việc có thể thực hiện :

- Phân tích đánh giá tiềm năng, cơ hội thị trường bất động sản.

- Môi giới bất động sản.

- Hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục pháp lý của bất động sản.

- Lập kế hoạch Marketting, bán hàng và hậu mãi cho dự án bất động sản.

- Quản lý hệ thống bán hàng và phân phối sản phẩm bất động sản.

- Quản lý rủi ro trong kinh doanh bất động sản.

- Quản lý hậu mãi, chăm sóc khách hàng

- Lập phương án, kế hoạch khai thác, quản lý bất động sản.

 

Năng lực đào tạo và nghiên cứu


- Đội ngũ giảng viên có chuyên môn sâu và quan hệ rộng trong lĩnh vực Bất động sản; nhiệt tình trong đào tạo và hỗ trợ hiệu quả về việc làm cho sinh viên khi ra trường. Đây là đội ngũ tâm huyết gồm các Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ được đào tạo bài bản trong và ngoài nước.
- Là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam đào tạo ở bậc tiến sĩ Quản trị kinh doanh BĐS.
- Được giao nhiệm vụ đào tạo các lớp bồi dưỡng ngắn hạn cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS, điều hành sàn GD BĐS và định giá đất theo yêu cầu của Bộ xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường.

- Có đầy đủ hệ thống tài liệu đáp ứng yêu cầu của người học

- Chủ trì, tham gia hàng chục đề tài nghiên cứu lý thuyết và nghiên cứu ứng dụng cấp Nhà nước, cấp Bộ và các đề tài hợp tác với các địa phương và doanh nghiệp.

- Có quan hệ hợp tác chặt chẽ với Bộ Xây dựng; Bộ Tài nguyên & Môi trường; Bộ khoa học & Công nghệ; Hiệp hội BĐS Việt Nam và các chi nhánh của Hiệp hội trong cả nước; Các Viện nghiên cứu và tổ chức Nhà nước có liên quan đến BĐS; Các công ty nghiên cứu thị trường, công ty kinh doanh BĐS.


Cơ hội nghề nghiệp

Kinh doanh Bất động sản là nghề có mức thu nhập không giới hạn, linh hoạt về mặt không gian và thời gian. Cơ hội nghề nghiệp trải rộng từ kinh doanh cá nhân đơn lẻ, các công ty môi giới bất động sản đến làm việc trong các tập đoàn bất động sản đa quốc gia. Có thể kết hợp làm việc trong tất cả mọi lĩnh vực, ngành nghề khác.

http://www.hcc2.edu.vn/upload/images/hinh2.jpg

Vị trí làm việc

 

- Các cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai từ trung ương đến địa phương: Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố; Phòng Tài nguyên và Môi trường các quận, huyện, cán bộ Địa chính …

- Các cơ quan quản lý Nhà nước về nhà ở và thị trường BĐS từ trung ương đến địa phương: Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố, phòng Xây dựng, Đô thị các quận, huyện …

- Các cơ quan quản lý Nhà nước về quy hoạch các cấp như: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Viện Quy hoạch Xây dựng, Phòng quản lý đô thị…

- Các tập đoàn, tổng công ty, công ty đầu tư phát triển, xây dựng, kinh doanh BĐS;

- Các công ty kinh doanh dịch vụ bất động sản như: Môi giới BĐS; Quản lý khai thác BĐS; Tư vấn BĐS; Định giá BĐS, thẩm định giá, đấu giá BĐS…

- Các ngân hàng và các tổ chức tài chính; các quỹ đầu tư …

- Trợ lý giám đốc dự án

- Quản lý văn phòng giao dịch Bất Động Sản

- Quản lý dịch vụ hậu mãi, chăm sóc khách hàng

- Nghiên cứu và giảng dạy trong các tổ chức nghiên cứu, các trường đại học.

Sinh viên tốt nghiệp có việc làm phù hợp ngay sau khi tốt nghiệp với mức lương hấp dẫn và cơ hội trọng dụng, thăng tiến.

http://www.hcc2.edu.vn/upload/images/h%C3%ACnh%20BDS%203.jpg

Cơ hội thăng tiến

Kinh doanh bất động sản là nghề có điều kiện thăng tiến cao, gia tăng thu nhập không giới hạn. Kinh nghiệm làm việc thực tiễn, quan hệ khách hàng hỗ trợ rất tốt cho quá trình phát triển nghề nghiệp. Thu nhập từ môi giới bất động sản tạo cơ hội trở thành nhà đầu tư một cách nhanh nhất.

Cơ hội thăng tiến cụ thể gồm:

- Quản lý cấp cao tại các tổ chức kinh doanh bất động sản.

- Giám đốc điều hành văn phòng giao dịch bất động sản.

- Chuyên gia tư vấn trong các lĩnh vực kinh doanh

- Nhà đầu tư bất động sản.

 

Bài viết khác