Chuyển tới nội dung

HOẠT ĐỘNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ CỦA KHOA

01.10.2023

1- NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CỦA GIẢNG VIÊN 
* Các hướng nghiên cứu chính:
- Nghiên cứu quản lý và quy hoạch sử dụng đất tổng hợp, bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu, đánh giá hiện trạng sử dụng đất và tiềm năng đất đai
- Nghiên cứu chính sách về quản lý và sử dụng đất đai: tài chính đất đai, định giá đất, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất, đăng ký đất đai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất…
- Nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng GIS và viễn thám trong quản lý và sử dụng đất đai.
- Nghiên cứu  quản lý và kinh doanh bất động sản, phát triển thị trường bất động sản, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và kinh doanh bất động sản.
- Tổ chức và quản lý hoạt động nghiên cứu khoa học; chuyển giao tiến bộ khoa học - công nghệ quản lý đất đai cho các ban, ngành có liên quan.
- Xây dựng và phát triển hệ thống tài liệu, giáo trình, sách chuyên khảo phục vụ chương trình đào tạo ngành Quản lý đất đai, Bất động sản, Khoa học đất.
* Đề tài khoa học và công nghệ các cấp:
Từ năm 2016 đến giữa năm 2023, Khoa Quản lý đất đai đã và đang thực hiện 05 đề tài cấp Bộ; 05 đề tài cấp tỉnh tại các tỉnh Đăk Lắk, Đăk Nông, Nam Định, Ninh Bình; 98 đề tài cấp cơ sở (09 đề tài sử dụng ngân sách Nhà nước, 89 đề tài không sử dụng ngân sách Nhà nước); 
* Công bố khoa học trong nước và quốc tế
- Các giảng viên trong khoa xuất bản 03 sách chuyên khảo; 18 giáo trình giảng dạy cho hệ đại học và cao học ngành Quản lý đất đai, Bất động sản.
- Các giảng viên trong khoa đã công bố mỗi năm trên 65 bài báo trên các tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế có uy tín và chất lượng cao.
* Sáng kiến kinh nghiệm các cấp đã được công nhận; sản phẩm đăng ký sở hữu trí tuệ, giải pháp hữu ích:
- Từ năm 2016 đến giữa năm 2023 có 6 sáng kiến cấp Bộ và 15 sáng kiến cấp cơ sở được cấp có thẩm quyền công nhận.
2- NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CỦA HỌC VIÊN, SINH VIÊN 
Nghiên cứu khoa học của sinh viên trong những năm gần đây cũng gia tăng về số lượng và chất lượng. Dưới sự hướng dẫn của giảng viên, sinh viên của Khoa đã thực hiện được 36 đề tài. Hàng năm có từ 5 – 10 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên trong đó có từ 1-3 đề tài đạt loại xuất sắc. Các đề tài loại Xuất sắc được tham gia thi giải thưởng khoa học công nghệ dành cho sinh viên cấp trường và đều đạt giải Nhì, Ba, Khuyến khích cấp trường.
3- HỢP TÁC PHÁT TRIỂN TRONG ĐÀO TẠO VÀ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC 
Trong những năm qua nhà trường đã ký kết 22 Bản ghi nhớ, Bản thỏa thuận, Ý định thư với các tổ chức, cơ sở giáo dục trong và ngoài nước. Hiện nay Nhà trường đã có quan hệ hợp tác với khoảng 30 trường của hơn 10 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Đại học Griffith, Úc; Trường Đại học Ibaraki, Nhật Bản; Đại học Công nghệ Delf, Hà Lan; Viện UNESCO-IHE, Hà Lan; ITC, Hà Lan; Đại học Central Landcashire, Vương quốc Anh; Tổ chức Nuffic Nesco, Hà Lan; Viện Công nghệ Châu Á, Đại học Đông Hoa, Đài Loan; Đại học sư phạm Hoa Nam, Trung Quốc; Trường Đại học Tổng hợp Gióc-gi-a, Hoa Kỳ, một số trường đại học của Liên bang Nga, Đại học Debrecen, Hungary, Đại học Bách khoa Milano, Hội Trắc địa Bản đồ Thế giới và các đối tác nước ngoài khác. 
Hàng năm, Trường thường xuyên tiếp đón và làm việc với hơn 20 đoàn khách quốc tế và nhiều học giả từ nhiều quốc gia phát triển và cơ sở giáo dục hàng đầu trong khu vực và thế giới. Nhà trường luôn phối hợp chặt chẽ với các đối tác để hiện thực hóa các chương trình đã ký kết, thể hiện bằng các chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên, trao đổi học thuật, các chương trình liên kết, các chương trình tài trợ, các dự án nghiên cứu chung, các dự án xây dựng chương trình đào tạo. 
Bên cạnh đó, Khoa thường xuyên trao đổi, hợp tác với các cơ quan quản lý, nhà sử dụng lao động liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai, bất động sản nhằm điều chỉnh các chuong trình đào tạo, cử sinh viên đi thực tập nghề nghiệp để nâng cao năng lực của giảng viên, người học, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực. Các đối tác phải kể đến như:
- Các cơ quan quản lý Nhà nước về quản lý đất đai tại Trung ương: Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục đăng ký  (Bộ, Tổng cục, Cục, Vụ, Thanh tra, văn phòng; …);
- Sở TN&MT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Văn phòng đăng ký đất đai, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai; Phòng TN&MT; cán bộ TN&MT cấp xã: huyện Thanh Thuỷ (Phú Thọ); thành phố Uông Bí (Quảng Ninh); huyện Hải Hậu (Nam Định)….
- Các đơn vị sự nghiệp thuộc, doanh nghiệp thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường: Công ty TNHH MTV Tài nguyên và Môi trường Việt Nam
- Các công ty đầu tư và kinh doanh bất động sản: Viện Nghiên cứu và Phát triển Bất động sản (Công ty Cổ phần Tuấn 123), Công ty cổ phần Bellsystem 24- Hoa Sao, Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Bighomes; Công ty Tư vấn và Đầu tư bất động sản Newway, Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Việt Anh….
- Các Học viện, trường Đại học, Cao đẳng có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực ngành quản lý đất đai, bất động sản: Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Nông lâm Thái Nguyên, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học khoa học tự nhiên, Đại học lâm nghiệp, Đại học Nông lâm Bắc Giang….

 

Bài viết khác