KHOA QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI - TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG HÀ NỘI - TỔ CHỨC HỘI THẢO GÓP Ý DỰ THẢO LUẬT ĐẤT ĐAI (SỬA ĐỔI)

13.03.2023

KHOA QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI

- TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG HÀ NỘI

TỔ CHỨC HỘI THẢO GÓP Ý DỰ THẢO LUẬT ĐẤT ĐAI (SỬA ĐỔI)

Thực hiện Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH15 ngày 23 tháng 12 năm 2022 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội về việc tổ chức lấy ý kiến Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Nghị quyết số 170/NQ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2022 của Chính phủ ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật đất đai (sửa đổi). Ngày 10/03/2023, Khoa Quản lý đất đai - trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)”.

Mục đích hội thảo nhằm huy động trí tuệ, tâm huyết của giảng viên trong Khoa trong góp ý hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Ngoài ra, hội thảo còn hướng tới cơ hội trao đổi và học hỏi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng đào tạo về chuyên môn và năng lực nghiên cứu khoa học của toàn thể giảng viên trong khoa.

Phát biểu khai mạc, TS Phạm Anh Tuấn - trưởng Khoa Quản lý đất đai, chủ trì hội thảo cho biết: Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) đang được công khai lấy ý kiến và luôn nhận được sự quan tâm rộng khắp của mọi tầng lớp nhân dân, mọi cơ quan, tổ chức, đơn vị. Đây là một đạo luật quan trọng, phức tạp, giữ vai trò căn bản trong hệ thống pháp luật về đất đai, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, tới tất cả các tổ chức và từng người dân. Vì vậy, việc sửa đổi và hoàn thiện hệ thống pháp luật về đất đai là nội dung rất quan trọng nhằm huy động trí tuệ, tâm huyết của các tổ chức, cá nhân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân và tạo sự đồng thuận trong việc hoàn thiện dự thảo Luật đảm bảo chất lượng, khoa học, khả thi, đồng bộ, hiệu quả; phản ánh ý chí, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp và tạo nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

TS. Phạm Anh Tuấn – Trưởng khoa Quản lý đất đai, phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung phân tích, bàn luận cụ thể, chi tiết những vấn đề vướng mắc trong thực tiễn hiện nay để đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật đất đai (sửa đổi).

Các báo cáo tham luận đóng góp ý kiến dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) khẳng định quá trình thực hiện Luật Đất đai năm 2013 thời gian qua đã mang lại hiệu quả rất lớn trong việc khai thác, sử dụng và quản lý đất đai. Hiện nay, tình hình kinh tế - xã hội của cả nước có nhiều thay đổi, do đó Quốc hội đang có chủ trương xây dựng và ban hành Luật Đất đai mới là hoàn toàn cần thiết.

Các báo cáo tham luận đóng góp ý kiến tập trung vào 5 nội dung trọng tâm theo các nhóm vấn đề, cụ thể như sau:

(i) Đăng ký đất đai; Hệ thống thông tin đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai do TS. Vũ Lệ Hà trình bày.

(ii) Giao đất, thu hồi đất do TS. Nguyễn Thị Hải Yến trình bày.

(iii) Kinh tế, tài chính đất đai do TS. Phạm Anh Tuấn trình bày.

(iv) Điều tra, đánh giá đất đai do TS. Dương Đăng Khôi trình bày.

(v) Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất do TS. Nguyễn Thị Hồng Hạnh trình bày.

Tinh thần chung của các cán bộ, giảng viên, học viên tham dự Hội thảođều thống nhất cao rằng, Luật Đất đai liên quan đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, mọi người dân và có thể coi như một đạo luật gốc trong vấn đề quản lý Nhà nước về đất đai. Giải quyết đúng chính sách pháp luật đất đai không chỉ tạo môi trường ổn định, minh bạch, giải phóng được tiềm lực đất đai, mà còn góp phần bảo đảm an ninh - quốc phòng, ổn định chính trị - xã hội, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững các quyền lợi chính đáng của người dân, đó chính là tiền đề để chúng ta có thể phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các mục tiêu của Đại hội XIII.

Tại buổi thảo luận, các vấn đề trọng tâm trong từng chuyên đề được các đại biểu đóng góp, trao đổi và đề xuất các ý kiến góp ý có giá trị.

Phát biểu kết luận, TS. Phạm Anh Tuấn - trưởng Khoa Quản lý đất đai đã đánh giá cao những ý kiến đóng góp tâm huyết của các cán bộ, giảng viên, học viên tham dự Hội thảo. Các báo cáo đều tập trung vào góp ý trực tiếp cho các nội dung của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), có lập luận khoa học cùng nhiều giải pháp có giá trị tham khảo đối với Ban soạn thảo, Tổ Biên tập dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), cơ quan lập pháp và các cơ quan liên quan.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

TS. Nguyễn Thị Hải Yến – Phó trưởng khoa Quản lý đất đai tham luận tại Hội thảo

TS. Nguyễn Thị Hồng Hạnh – Phó trưởng khoa Quản lý đất đai tham luận tại Hội thảo

TS. Vũ Lệ Hà – Trưởng bộ môn CNTT trong QLĐĐ tham luận tại Hội thảo

Tập thể giảng viên khoa Quản lý đất đai thảo luận tại Hội thảo

Tập thể giảng viên khoa Quản lý đất đai tham dự Hội thảo